top of page

One day in BANANA BEACH

Updated: Dec 7, 2020

วันเดียวก็เที่ยวได้ สไตล์โลว์คอส เพียง 20 นาทีจากหน้าหาดราไวย์สู่ เกาะเฮ หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ คอรัล ไอส์แลนด์ ในราคาสบายกระเป๋ากับการพักผ่อนอย่างแท้จริง แม้คุณจะมีเวลาเพียงครึ่งวันก็เที่ยวได้!ภาพแรกของเกาะเฮ หรือ คอรัล ไอส์แลนด์ คือ เกาะที่มีหาดทรายขาวละเอียด ปะการังน้ำตื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลใส แบบที่มองเห็นฝูงปลาแหวกว่ายไปมาอย่างมีความสุข ไม่แปลกใจเลย ถ้าภูเก็ตจะถูกขนานนามว่า "ไข่มุกแห่งอันดามัน" นอกจากท้องทะเลที่งดงามแล้ว ความสมบูรณ์บนท้องฟ้า ณ เกาะแห่งนี้ ยังมีเหล่านกเงือกจำนวนมากอาศัยอยู่ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ในระบบนิเวศน์ได้อย่างดี โดยจะสังเกตเห็นได้ตามต้นไม้ใหญ่ภายในเกาะครับ

 

เริ่มจากความรู้สึกที่อยากเที่ยวเกาะมากๆ หลังจาก COVID-19 ระบาด ผมก็ไม่ได้มีโอกาสเที่ยวอีกเลย เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ผมเลยถือโอกาสนี้เที่ยวซะเลย ถึงแม้จะมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาก็ตาม การเดินทางไปเที่ยวเกาะต่างๆ นั้น หลายคนอาจคิดว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง หากรวมเวลาไป-กลับแล้ว ก็จะอยู่ราวๆ 3-4 ชั่วโมง เท่ากับว่าหมดเวลาไปกับการเดินทางแล้วอย่างน้อยหนึ่งวัน

หากที่พักของคุณอยู่บริเวณหน้าหาดราไวย์ การเดินทางก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เรือที่จอดเรียงรายอยู่ตามชายฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นเรือหางยาว เรือเร็วอย่างสปีดโบ้ทนั่นแหละครับ เลือกเรือได้ตามความสะดวก ครั้งนี้เราเลือกเดินทางด้วยเรือหางยาว แบบโลวคอสกัน ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางเพียง 20 นาทีเท่านั้น! ใช่ครับ คุณอ่านไม่ผิด เพียง 20 นาที ส่วนราคาจะเริ่มต้นที่ 1,500 บาท ทั้งไป-กลับ (สามารถต่อรองได้นะ) แบบเหมาลำ ย้ำนะครับ เหมาลำ ซึ่งคุ้มมาก ถ้ายิ่งมากับชาวแก๊ง หรือคณะเพื่อนพ้อง ก็ยิ่งคุ้มค่ากับราคาหลักร้อยที่แต่ละคนต้องจ่าย โอ้โหพระเจ้ายอดมันจอร์จมาก!
ได้เวลาออกเดินทางงง... หลายคนคงจะเกิดคำถามในใจว่า ราคาถูกแบบนี้ แล้วความปลอดภัยหล่ะ? ไม่ต้องห่วงครับ เพราะกัปตันเรือทั้งหลายเป็นชาวประมงในท้องที่ มีใบอนุญาตขับเรือถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้นในเรื่องสกิลการขับเรือนั้นเชื่อถือได้แน่นอนครับ นอกจากนี้เรือทุกลำจะมีเสื้อชูชีพให้สวมใส่ทุกครั้ง รับประกันว่าปลอดภัยทั้งขาไปและขา กลับ 1,000,000% แน่นอนครับ
ถึงแล้ววววว...

พอเรือจอดเราจะเห็นหลังคาแหลมตั้งโค้งเด่นเป็นสง่า หากสังเกตดีๆ จะคล้ายกับปากของนกเงือก ซึ่งนกเงือกเป็นสัญลักษณ์ของเกาะนี้ ที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติในบริเวณนั้นๆสิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อมาถึง ....ไม่ใช่การกระโดดลงเล่นน้ำทะเลนะครับ ให้ลงทะเบียนกับ "ไทยชนะ" ก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อติดตามความเสี่ยงของผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่นั้นๆ หากผู้ลงทะเบียนได้รับ SMS แสดงว่ามีความเสี่ยงของโรคสูงในพื้นที่ ซึ่งจะได้เข้ารับการตรวจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย รัฐบาลไทยก็ใส่ใจไม่แพ้ชาติใดในโลกนะครับ ^^

ก่อนที่จะเริ่มทำกิจกรรม กองทัพต้องเดินด้วยท้อง!

ร้านอาหารที่นี่บรรยากาศดี ร่มเย็นสบายๆ ได้วิวทะเลแบบเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีดนตรีสดเล่น ช่วยสร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหารให้เพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น ส่วนอาหารนั้นมีให้เลือกมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารไทย อาหารทะเล ทานง่าย รสชาติดี สำหรับทุกเพศทุกวัย ราคาไม่แรงมาก ถ้าเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเกาะครับ ส่วนเครื่องดื่มก็มีให้บริการ โดยมีทั้งบาร์นั่งดื่มหรือ สามารถนอนอาบแดดรับลมทะเลชิวๆ พร้อมกับจิบค็อกเทล ก็ถือว่าเยี่ยมไปเลยครับ (ต้องขออภัยด้วยครับ ที่ไม่มีรูปอาหาร เนื่อง จากทนความหิวของตัวเองไม่ได้ อาหารมาปุ๊บ พายุแห่งความหิวลงปั๊บเลยครับ แฮ่ ^^'' )